Bật mí phương pháp tính tổng các mã giống nhau trong Excel

Nhờ tính năng tích hợp các phép tính như tính trung bình (Average), tính tổng (Sum), min, max,… mà Consolidate mang lại hiệu quả tính toán vượt trội cho người dùng. Đặc biệt là ứng dụng tính tổng các mã giống nhau trong Excel. Cùng https://sekaliklik.com tìm hiểu ngay cách thức thực hiện thuật toán trên vô cùng dễ dàng và hiệu quả bằng Consolidate nhé!

Tính năng vượt trội của Consolidate trong Excel

Consolidate là hàm thống kê dữ liệu phù hợp với tất cả các dòng hệ điều hành từ Win XP đến Win 2016. Công cụ này cho phép chúng ta tạo bảng tổng hợp tất cả dữ liệu cần tìm chỉ qua một vài thao tác vô cùng dễ dàng và đơn giản.

Phương pháp tính tổng các mã giống nhau trong Excel
Phương pháp tính tổng các mã giống nhau trong Excel

Chúng ta sử dụng Consolidate khi bắt buộc phải xử lí nhiều dữ liệu từ một file Excel rất lớn. Đây có thể là những file trong các lĩnh vực quản lý nhân sự hoặc quản lý dịch vụ bán hàng. Vì vậy, chúng ta cần đến một công cụ có thể giải quyết được một lượng lớn công việc, ví dụ như tính năng tính tổng các mã giống nhau trong Excel. Không một công cụ nào khác chính ngoài Consolidate.

Bật mí cách tính tổng mã giống nhau trong Excel theo sekaliklik.com

Cách tính tổng mã giống nhau trong Excel có công dụng gộp dữ liệu trùng nhau trong 1 sheet hoặc nhiều sheet. Thông qua công cụ Consolidate, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện thao tác trên mà không cần đến những thủ thuật quá phức tạp. Cùng tìm hiểu ngay qua vài bước dưới đây nhé!

Bước 1: Truy cập vào công cụ Excel và mở bảng ứng dụng

Các bạn truy cập vào công cụ Excel và mở bảng cần ứng dụng cách tính tổng mã giống nhau trong Excel. Tiếp theo, việc bạn cần làm là theo dõi và quan sát các tiêu đề trùng lặp trong một trang tính sheet hoặc lặp lại đến cả những trang sheet tiếp theo.

Ví dụ, nếu dữ liệu bạn cần tính là tổng hoặc trung bình mã doanh thu thì bạn cần lưu ý thư mục “Doanh thu” để thực hiện thủ thuật trên nhờ Consolidate.

Truy cập vào công cụ Excel và mở bảng ứng dụng
Truy cập vào công cụ Excel và mở bảng ứng dụng

Tiếp theo bạn nhấp chuột vào ô tiêu đề cần tính và tiến hành tính tổng mã giống nhau trên Excel. Để thực hiện thao tác này, các bạn nhấn đúp chuột trái vào tab “Data” trên thanh công cụ. Sau đó các bạn chọn tính năng “Consolidate” được tích hợp trên Excel.

Bước 2 Tùy chọn và ghi những yêu cầu của bạn về bảng thông tin

Sau khi đã nhấp chọn Consolidate thì trên màn hình sẽ hiển thị thông tin bảng “Consolidate” và những thông tin cần điền. Nhiệm vụ của bạn là tùy chọn và ghi những yêu cầu của bạn về bảng đấy.

Bạn đang cần tính tổng các mã giống nhau thì bạn nên lưu ý chọn mục “Sum” trong thanh chọn “Function”. Ngoài ra, các bạn có thể dễ dàng tính trung bình nhờ lệnh “Average” hoặc giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất bằng “Min” và “Max”.

Tiếp theo ở mục “Reference”, các bạn kích chuột vào biểu tượng ở bên phải ô điền và tiến hành quét chọn vùng dữ liệu cần tính tổng mã. Trong trường hợp một bảng Excel gồm nhiều trang tính Sheet, bạn cần cẩn thận trong quá trình khoanh vùng dữ liệu.

Tùy chọn và ghi những yêu cầu của bạn về bảng thông tin
Tùy chọn và ghi những yêu cầu của bạn về bảng thông tin

Đặc biệt, bạn cần hết sức lưu ý đối với trường hợp bảng dữ liệu gốc có số cột nhiều hơn số cột ta muốn tổng hợp. Để giải quyết vấn đề trên, bạn quét chọn vùng dữ liệu sao cho biên trái và biên phải của vùng dữ liệu là các cột mà ta muốn tổng hợp.

Sau khi đã quét chọn thành công ở vùng dữ liệu ở trang tính 1 thì chúng ta chọn Add để sao chép các cột cần tính mã. Tương tự tại các trang tính sheet 2, 3, 4 thì chúng ta cũng thực hiện thao tác y hệt và lần lượt nhấn chọn Add các lệnh.

Đến mục “Use labels in” ở bên dưới, các bạn nhấn tích vào ô “Top row” và “Left Column”. Lưu ý các bạn không cần thiết phải tích vào ô “Create links to source data” trong trường hợp các bạn không cần liên kết giữa các trang tính sheet. Click nút “OK”.

Bước 3: Thực hiện các thao tác khoanh vùng dữ liệu

Sau khi click nút “OK” thì giao diện Excel sẽ quay trở về trang tính đầu tiên mà các bạn sử dụng tính năng Consolidate. Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng các tiêu đề trùng lặp nhau đã được gộp vào nhau và phần dữ liệu cần tính tổng đã thu được kết quả.

Đối với những bảng Excel chỉ gồm 1 trang sheet, bạn cũng lần lượt thực hiện các thao tác khoanh vùng dữ liệu. Tuy nhiên, chỉ khác một điều so với khi bạn tính tổng nhiều trang tính đó chính là việc chọn cột cần tính và thao tác “Add” chỉ diễn ra một lần.

Thực hiện các thao tác khoanh vùng dữ liệu
Thực hiện các thao tác khoanh vùng dữ liệu

Vậy là các bạn đã thành công tìm hiểu phương pháp tính tổng các mã giống nhau trong Excel. Việc sử dụng tính năng Consolidate vừa thông minh vừa mang lại hiệu quả cao đúng không nào?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Sekaliklik hy vọng rằng bạn có thể thực hiện thành công thao tác tính tổng các mã giống nhau trong Excel một cách vô cùng dễ dàng và hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm kiếm thêm nhiều thông tin về công nghệ, sekaliklik.com hứa hẹn sẽ là một nguồn trang web tin cậy và hữu ích. Chúc các bạn có đầy đủ hành trang để chinh phục kho tàng kiến thức nhân loại bao la.

29 thoughts on “Bật mí phương pháp tính tổng các mã giống nhau trong Excel

 1. Đây là dử liệu ngắn,thì dễ,nhưng nếu 1 shit của nó quá dài thì làm sao ạ

 2. Cách mặc định một vùng dữ liệu trong trang tính excel không quá 2 dữ liệu giống nhau ta làm thế nào ạ?

 3. Mình muốn hỏi cột a ok .cột b ok .cot c ok = total sl còn lại , nếu một trong ba cột chưa ok hết thì total trừ số thiếu lớn nhất 1/3 cột .vd còn cột a _45 cột b _60 cột c ok = sl còn lại , tks bạn

 4. dạ anh cho em hỏi, vd mình có tổng 5 cột,mình cần giữ 3 cột địa chỉ giống nhau: dài, rộng, cao, mình tính tổng cột số tấm và cột m2 thì có cách nào không a

 5. Cho mình hỏi mình có 1 file excel gồm nhiều đại lí mua hàng. Mỗi đại lí mua nhiều mã hàng. Nhưng mình muốn gộp lại mỗi đại lí trong tháng mua những mặt hàng mình muốn gộp lại những mặt hàng của mỗi đại lí. Mình làm hoài ko dc. Mình chỉ có thể gộp chung lại tất cả đại lí thui chứ ko gộp dc cho từng đại lí

 6. Giảng viên cho em hỏi em muốn 2 cột dữ liệu đầu sẽ được lọc các giá tri trùng, giữ lại 1 hàng duy nhất. Còn các cột còn lại thì các giá trị tương ứng với các hàng bị trùng đó sẽ dồn lại vào 1 hàng duy nhất kia có cách nào k ạ? (đẩy lên trên)

 7. sao mình quét dữ liệu nó ra số liệu của doanh thu, còn cái tên sản phẩm nó không hiện ra vậy ad? là bị làm sao ad

 8. ad cho e hỏi trong video ad có nói đến lập trình vba bằng vlookup, ad có video nào dạy lập trình vba ko ạ?

 9. ad em muốn gộp dữ liệu hàng hóa,nhưng đơn giá hàng hàng hóa e cũng muốn gộp nếu nó trùng nhau thui có làm được ko
  vd: ấm 5l 2 300
  ấm 5l 1 300
  ăm 5l 1 250
  ấm 5l 2 250
  em muốn gộp lại thành
  ấm 5l 3 300
  ấm 5l 3 250
  như zậy có cách nào làm được ko

 10. 1. Cho mình hỏi là sao mình chỉ add được 2 sheet thui, 3 sheet trở lên lại không được,
  2. Nều ví dụ trong bài tập của thầy Đức Huy Lê giữa 2 cột đó mà có thêm một cột tên mã hàng, vậy làm thế nào để ở sheet ta gộp nó hiện ra tên mã hàng đó

 11. Khi cập nhật dữ liệu tại các bảng thì bảng Tổng hợp không cộng mà phải vào Consolidate để click, cập nhật. Có cánh nào nhanh hơn không?

 12. AD cho em hỏi chút ạ:
  em muốn thêm vào tên mặt hàng nữa thì làm thế nào để hiện ra cả tên nữa ạ? giờ nó chỉ hiện mã hàng thôi ạ. Em cảm ơn ạ!

 13. anh cho em hỏi, giả sử giữa cột tên mặt hàng và cột doanh thu có thêm 1 cột nào đó, nhưng chỉ cần gộp dữ liệu doanh thu thôi, thì làm như thế nào ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *